Những sự thật thú vị của tiếng Anh

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu, nó được sử dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Bạn đã có rất nhiều năm học tập và tìm hiểu tiếng Anh, thế nhưng bạn đã biết những điều thú vị về ngôn ngữ này chưa? Hãy cùng IDP Language tìm hiểu những sự thật thú vị của tiếng Anh qua bài viết sau nhé!


1. Tiếng Anh là ngôn ngữ được xuất phát từ Châu Âu

Tiếng Anh có nguồn gốc từ ngôn ngữ địa phương được tạo bởi Anglo-Saxon tiền đề cho nước Anh. Theo cuốn từ điển Oxford, 96 trên 100 từ tiếng Anh thông dụng nhất là tiếng Đức.

2. Câu hoàn chỉnh ngắn nhất trong tiếng Anh

Nếu bạn đang học tiếng anh thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với câu “ I am” và đây cũng chính là câu hoàn chỉnh ngắn nhất trong tiếng Anh

3. Từ bị phát âm sai nhiều nhất

“Pronunciation” chính là từ bị phát âm sai nhiều nhất trong tiếng Anh. Nó có phiên âm /prəˌnənsēˈāSH(ə)n/  có thể nói đây là một từ khá khó để phát âm. Tuy nhiên, với độ thông dụng, phổ biến của nó, khi phát âm sai nhưng người nghe vẫn có thể hiểu được ý nghĩa của nó.

4. Câu chứa tất cả các kí tự trong bảng chữ cái được gọi là “Pangram”

“Pangram” là chỉ một câu hoàn chỉnh chứa tất cả các chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng Anh. Một câu “Pangram” tiêu biểu có thể chỉ ra đó là: “ The quick, brown fox jumps over the lazy dog” .

5. Từ ngắn nhất, có lịch sử lâu đời nhất và thường dùng nhất.

Theo các tài liệu cổ xưa các từ “I”, “We”, “Two” và “Three” là những từ vựng lâu đời nhất. Chính vì vậy, “I” đã trở thành từ vựng ngắn nhất, có lịch sử lâu đời nhất và nó cũng chính là từ ngữ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh.

6. Từ dài nhất trong tiếng Anh

Rất nhiều người lầm tưởng từ “Supercalifragilisticexpialidocious” là từ dài nhất trong tiếng Anh, đây là từ có nghĩa là vô cùng, cực kỳ tuyệt vời và được đưa vào từ điển, trở nên phổ biến sau bộ phim “Mary Poppins”. Tuy nhiên, từ “Pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis” mới là từ có độ dài khủng nhất trong tiếng Anh, đây là một từ chỉ bệnh bụi ở phổi.

7. Cứ mỗi 2 giờ sẽ có 1 từ mới được thêm vào từ điển

Trung bình, cứ mỗi 2 giờ lại xuất hiện thêm 1 từ tiếng Anh mới và trong một năm có khoảng 4000 từ sẽ được thêm vào, đây là một tốc độ đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này, bởi vì theo các chuyên gia, chỉ cần bạn biết được 1000-2000 từ là bạn có thể giao tiếp tiếng Anh căn bản rồi.

8. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng bởi tất cả các phi công

Tất cả các phi công trên thế giới đều phải xác nhận danh tính và nói chuyện bằng tiếng Anh trong suốt quá trình bay. Luật này được giới thiệu bởi tổ chức ICAO (International Civil Aviation Organization) vào năm 2009 bởi vì lý do an toàn, họ phát hiện ra rằng nhiều máy bay xảy ra va chạm do vấn đề về bất đồng ngôn ngữ. Và có thể nói tiếng Anh là “ ngôn ngữ của bầu trời”.

9. Từ có 5 nguyên âm đặt liên tiếp nhau

Trong tiếng Anh, có một từ có 5 nguyên âm được đắt liên tiếp nhau đó chính là từ “Queueing”, từ này có nghĩa là xếp hàng.

10. Hãy thử sắp xếp lại các chữ cái của từ “ The countryside”

Từ “ The countryside” có nghĩa là vùng nông thôn, khi sắp xếp lại trật tự từ của từ này, bạn sẽ nhận được cụm từ “ no city dust here”, từ này có nghĩa là nơi không có bụi thành phố.

11. Từ tiếng anh không có nguyên âm dài nhất.

Ở tiếng anh, từ “rhythm” là từ có độ dài dài nhất mà không chứ bất kỳ nguyên âm nào và từ này có nghĩa là nhịp, âm tiết.

12. “Ambigrams”

Bạn có biết từ này chỉ gì? “Ambigrams” là từ dùng để chỉ những từ khi có viết lộn ngược lại vẫn giữ nguyên nghĩa của nó, chẳng hạn như “Swims” và “Noon”.

13. "Alphabet" (bảng chữ cái)

Đây là từ được bắt nguồn từ hai chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp là "alpha" và "beta".

14. Tên của các châu lục đều được bắt đầu và kết thúc bởi một chữ cái

Có rất ít người để ý đến sự thật thú vị là tên của tất cả các châu lục đều được bắt đầu và kết thúc bằng cùng một chữ cái, ví dụ như Asia, Europe, Africa...

15. "Uncopyrightable"

Đây là từ dài nhất trong tiếng anh mà không có bất kỳ chữ cái nào được lặp lại lần thứ hai.

16. Chỉ có hai từ trong tiếng Anh kết thúc bằng “gry”

Bạn có thể đoán được hai từ này là từ gì không? Hai từ trong tiếng anh có kết thúc bằng “gry” đó chính là “ hungry” và “angry”.

17. Hậu tố "ology"

Đây là hậu tố thường chỉ một ngành khoa học nghiên cứu về một lĩnh vực cụ thể nào đó, ví dụ "sociology" (ngành xã hội học), "geology" (địa chất học), "climatology" (khí hậu học) hay “oology (ngành khoa học nghiên cứu về cách thu thập trứng chim).

18. Từ “Dord”

Đây là từ có biệt danh là “từ ma”, bởi vì một sai sót trong in ấn nên từ năm 1932 đến 1940 mà từ này xuất hiện trong từ điển tiếng Anh nhưng lại không có nghĩa”

Sau khi đọc bài viết trên, bạn thấy hứng thú với tiếng Anh hơn và muốn tìm hiểu về nó nhiều hơn? Để học tập, tìm hiểu tiếng Anh và giúp cho quán trình học tiếng Anh của bạn không bị khô khan, nhàm chán thì bạn có thể tìm hiểu và tham gia các khóa học của IDP Language. Với phương pháp dạy học 1 kèm 1 online với giáo viên bản xứ sẽ giúp quá trình học của bạn sinh động, thú vị và còn giúp kỹ năng tiếng Anh của bạn tiếng bộ vượt bậc trong thời gian ngắn nhất.

Để biết thêm thông tin cho tiết về các chương trình học của IDP Language, bạn có thể liên hệ với IDP Language qua:

  • Trung Tâm Đào Tạo Tiếng Anh Trực Tuyến IDP LANGUAGE
  • Địa chỉ: 128 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM
  • Hotline: 0987746045 – 0909746045
  • Email: idplanguage@gmail.com

 

 

 

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Bài viết khác

Chat ngay
Gửi yêu cầu tư vấn