Cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả

Nếu bạn muốn nghe nói tiếng Anh thành thạo thì việc học và phát âm tiếng Anh chính xác là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, để có thể phát âm chính xác tiếng Anh không phải là điều dễ dàng và có rất ít người Việt Nam tự tin về kỹ năng này. Vậy, làm thế nào để học và phát âm tiếng Anh đúng cách, đem lại hiệu quả? Cùng IDP Language tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

 

1. Lựa chọn giọng tiếng Anh phù hợp

Trên thế giới, có rất nhiều kiểu phát âm tiếng Anh khác nhau, tùy theo từng vùng miền. Tuy nhiên, chỉ có 2 giọng tiếng Anh được coi là chuẩn nhất đó là: tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh. Trước khi bắt đầu học phát âm thì bạn phải lựa chọn cho mình một trong 2 giọng trên để tránh sự lộn xộn, không nhất quán trong phát âm sau này.

2. Nhận diện và nắm vững cách phát âm của 44 âm cơ bản

Trong tiếng Anh, có 44 phiên âm cơ bản được gọi là IPA và đây là điều đầu tiên bạn cần nắm vững. Người nước ngoài có cách phát âm, đặt khẩu hình miệng và lưỡi rất khác so với chúng ta. Chính vì vậy, học cách phát âm từng âm một sao cho chuẩn xác là cực kỳ quan trọng, tiếp đó, luyện tập theo từng từ, từng câu văn, đoạn văn.

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA

3. Luyện tập phân biệt các cặp âm giống nhau

Ở bước tiếp theo trong quá trình học phát âm tiếng Anh, chúng ta sẽ luyện tập phát âm với những từ có cách phát âm gần giống nhau. Trong tiếng anh có rất nhiều âm giống nhau, rất dễ gây ra nhầm lẫn khi nghe nói, do đó luyện tập phát âm theo từng cặp âm giống nhau sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt và điều chỉnh giúp cho phát âm của mình được hoàn chỉnh hơn.

4. Học cách nói có trọng âm

Một từ tiếng Anh có thể có nhiều âm tiết và thường chỉ có 1 âm tiết được nhấn trọng âm chính. Trọng âm là thứ gây rất nhiều khó khăn cho người học. Chính vì vậy, khi học phát âm chúng ta cần biết rõ được trọng âm của từ nằm ở đâu và biết cách nhấn nhá trọng âm để phát âm cho đúng, giúp bạn nắm bắt được thói quen của người bản ngữ, nâng cao kỹ năng nghe và phát âm của bạn khi đối thoại. Ngoài ra, giọng Anh-Anh và giọng Anh-Mỹ đôi khi có cách nhấn trọng âm khác nhau cho cùng một từ (Ví dụ:trong tiếng Anh-Mỹ, từ masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; còn MASsage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất)

5. Học cách nói đúng giai điệu, ngữ điệu

Có thể dễ dàng nhận ra rằng người bản ngữ sử dụng giai điệu rất riêng và điều đó tạo nên sự khác biệt so với chúng ta. Việc nói đúng giai điệu, ngữ điệu sẽ giúp chúng ta diễn đạt cảm xúc hay các ẩn ý dễ dàng hơn, vì vậy không hề qua khi nói ngữ điệu là yếu tố quan trọng trong việc truyền tải cảm xúc và khiến cho kỹ năng nói tiếng Anh của bạn phát triển hơn.

6. Thường xuyên kiểm tra phát âm của từ, luyện nghe và nhận diện từ

Khi bạn không chắc chắn về cách phát âm của một từ thì bạn không nên đoán bởi vì đa số các từ tiếng Anh có cách phát âm khác với cách viết, chính vì vậy, bạn cần kiểm tra từ điển về cách phát âm của nó ngay khi bạn không chắn chắn. Bên cạnh đó, việc luyện nghe thường xuyên cũng là một cách tốt để học phát âm tiếng Anh. Khi có thời gian rảnh, hãy mở TV, Radio hay bất cứ phương tiện nào có thể giúp bạn nghe tiếng Anh và tập trung vào cách phát âm, đoán xem âm đó là âm gì.

7. Đọc và ghi âm giọng nói của mình mỗi ngày

Mỗi ngày, bạn hãy đặt cho mình một chỉ tiêu luyện tập, chỉ cần bỏ ra 15-30 phút mỗi ngày để luyện đọc một đoạn văn bất kỳ và ghi âm lại giọng nói của mình sẽ giúp bạn luyện tập được cách phát âm và phát hiện lỗi sai của mình. Từ đó, bạn sẽ khắc phục được các lỗi sai, cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Đối với việc học bạn cần có sự kiên trì, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày, chỉ có vậy bạn mới có thể hái được quả ngọt. Để đạt được thành công, không có gì là dễ dàng, và trong con đường đi đến thành công chúng ta cần có một người bạn đồng hành để cùng chúng ta vượt qua những khó khăn, đi đến thành công nhanh hơn.

Để có được sự hỗ trợ tốt nhất và người bạn đồng hành hoàn hảo nhất trong con đường chinh phục tiếng Anh của mình,bạn có thể tham khảo các khóa học của IDP Language. Với phương pháp học tiếng anh online 1 kèm 1 sẽ giúp bạn tiến bộ vượt bậc trong thời gian ngắn. Đội ngũ giáo viên bản ngữ của IDP luôn theo sát và giúp bạn chỉ ra những lỗi sai, khắc phục nó, giúp cho các kỹ năng của bạn hoàn thiện hơn. Ngoài ra, khi đến với các khóa học của IDP, bạn cũng sẽ được tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh online miễn phí hàng ngày dưới sự hỗ trợ của cả đội ngũ giáo viên Việt Nam và nước ngoài.

Hãy cùng IDP LANGUAGE thay đổi tương lai của bạn ngay bây giờ!

  • Trung Tâm Đào Tạo Tiếng Anh Trực Tuyến IDP LANGUAGE
  • Địa chỉ: 128 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM
  • Hotline: 0987746045 – 0909746045
  • Email: idplanguage@gmail.com

 

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Bài viết khác

Chat ngay
Gửi yêu cầu tư vấn