7 quy tắc học tiếng Anh Effortless English

Quy tắc 1: Học luôn cả cụm từ, cả câu, không học các từ vựng riêng lẻ.

Tiến sĩ A.J.Hoge đã tìm ra giải pháp trong cuộc nghiên cứu của ông, đó chính là nghe, đúng vậy, nó là chìa khóa để học nói tiếng Anh thật sự tuyện vời.

Bạn thử nghĩ xem một đứa trẻ. Làm thế nào để chúng học nói được ngôn ngữ của chúng? Chúng có đọc sách được không? Chúng có học từ vựng được không? Chúng có cố gắng ghi nhớ văn phạm không?
Câu trả lời là hoàn toàn không, chúng chỉ nghe bằng tai. Chúng học bằng cách nghe những thông điệp dễ hiểu.

Nghe là chìa khóa để nói tiếng anh tốt hơn. Bạn phải nghe thật nhiều những đoạn audio bằng tiếng Anh đơn giản và dễ hiểu.
 • Nói không phải là thứ có thể làm bạn tiến bộ bằng cách cố gắng ghi nhớ, học hỏi hay đọc sách. Bạn sẽ khó tiến bộ hơn bằng cách luyện tập trò chuyện hằng ngày bằng tiếng Anh với một ai đó.
 • Hơn nữa, khi kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn ngày càng được cải thiện, thì điều này cũng làm cho kỹ năng nói tiếng Anh của bạn phát triển nhanh hơn.
 • Để nâng cao trình độ nói, thì điều đầu tiên cần phải làm là hãy nâng cao trình độ nghe.


Quy tắc 1: Học cả cụm từ tiếng Anh, cả câu không học các từ vựng riêng lẻ
 • Đúng thế, đừng ghi nhớ các từ. Người bản ngữ không học tiếng Anh bằng cách nhớ các từ riêng biệt. Người bản ngữ học cách nói cả Nhóm từ. Nghiên cứu của Tiến sỹ A.J.Hoge chứng minh rằng học bằng các nhóm từ, cả câu sẽ làm việc học nhanh hơn gấp 4-5 lần các từ riêng biệt.
 • Khi tìm thấy một từ mới, chúng ta không học riêng mình nó, không ghi chép lại chỉ một mình từ mới đó. Ta ghi lại cả câu, hoặc cả cụm chữ chứa nó.
 • Với việc làm như trên, ta cảm nhận được vai trò của từ này trong câu, thấy được mối tương quan giữa nó và các thành phần khác. Mặt khác, việc ghi nhớ cả câu giúp ta dễ dàng xây dựng trí nhớ hình ảnh, dẫn tới việc dễ dàng hình dung được ý nghĩa của từ.
 • Một điều ích lợi nữa là ta học được cả văn phạm. Ta thấy được cách chia thì, chia thể của từ mới ấy trong ngữ cảnh của câu hay cụm chữ đó.
 • Thí dụ: ta học được chữ “hate” (ghét) trong câu “She hates ice-cream”. Khi ghi nhớ cả câu văn này, ta có được một hình ảnh rõ ràng về ý nghĩa, vai trò của chữ “hate”. Ta cũng nhớ được cách chia của nó với chủ từ “he”. Lần sau, khi cần dùng tới, ta biết ngay là “She hates” chớ không phải “He hate” như khi học qua tự điển.

Quy tắc 2: Không được học các quy tắc ngữ pháp
 • Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp. Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, nhưng bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên – không phải NGHĨ.
 • Nhược điểm của người Việt Nam hiện nay là quá chú trọng vào ngữ pháp. Dẫn đến bạn rất khó giao tiếp một cách tự nhiên đơn giản bạn chỉ sợ sai ngữ pháp.
 • Với hệ thống này, bạn có thể học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp. tiếng Anh nói của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn sẽ thành công. Bạn nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

Quy tắc 3: Trước tiên hãy luyện kỹ năng nghe
 • Nghe, nghe, nghe. Bạn cần phải nghe một thứ tiếng Anh có thể hiểu được. Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Đừng đọc sách giáo khoa. Hãy nghe tiếng Anh. Điều này thật đơn giản. Đây là chìa khóa đến thành công trong học tiếng Anh của bạn, bắt đầu Nghe hàng ngày. Bạn nhìn lại trẻ em khi chúng tập nói thì chúng chỉ nghe, nghe và nghe.
 • Học với Tai của bạn, Không phải Mắt của bạn.
 • Tại hầu hết các trường, bạn học tiếng Anh với Mắt của bạn. Bạn đọc sách giáo khoa. Bạn học các nguyên tắc ngữ pháp..
 • Nhưng bây giờ bạn phải học tiếng Anh với tai của bạn, không phải mắt của bạn. Bạn nên nghe 1-3 tiếng mỗi ngày. Dành hầu hết thời gian của bạn để Nghe - đó là chìa khóa cho việc nói tốt tiếng Anh.

Quy tắc 4: Học chậm, học thật kỹ để nhớ lâu là điều tốt nhất
 • Khi chúng ta học Anh Ngữ ở trường, người ta thường đặt chúng ta trong một học trình. Thường thì chúng ta phải hoàn tất một giáo trình hay một tập sách trong thời gian ngắn ngủi. Luôn có áp lực bắt ta phải lướt qua các đề mục liên tiếp nhau. Tuần này ta học thời quá khứ, bước sang tuần kế tiếp dù chưa thông thời quá khứ ta đã phải học thời hiện tại hoàn thành. Ta không có dịp để thuần thục những gì đã học.
 • Chúng ta cần học để hiểu kỹ và nhớ lâu, chứ không phải học thật nhanh. Do đó, khi đọc hay nghe một bài Anh Ngữ, hãy lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Với một bài luyện nghe, ta nghe một lần không đủ. Năm lần không đủ. Mười lần vẫn chưa chắc đủ. Ta cần phải nghe năm mươi lần, một trăm lần hoặc hơn. Chừng nào chúng ta còn chưa nắm vững được nội dung của bài đàm thoại, chưa hiểu được ý nghĩa của tự vựng trong bài một cách tức thì mà không cần nỗ lực, chừng ấy ta còn phải nghe lại.
 • Một điều nữa cũng khá quan trọng, là không bao giờ ngừng nghỉ. Hôm nay luyện, ngày mai tiếp tục luyện. Từ Thứ Hai tới Chủ Nhật, tuần này sang tuần khác. Chép bài đàm thoại vào điện thoại hay máy nghe MP3 và luyện nghe bất cứ lúc nào có thời gian.
 • Theo AJ HOGE bạn chỉ nhớ chuẩn xác và tự nhiên được 1 cấu trúc 1 mẫu câu khi bạn nghe đi nghe lại cái đó 1000 lần trở lên !

Quy tắc 5: Sử dụng câu chuyện POV để học ngữ pháp một cách tự động
 • Chúng tôi gọi các câu chuyện này là “Các câu chuyện ngắn với thì khác nhau”. Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động. Bạn phải học Ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Anh thực thụ. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai.
 • Point of View Stories (POV) là những câu chuyện được kể lại nhiều lần qua những khía cạnh khác nhau. Sự khác biệt này có thể là khác về thì, về thể, về dạng, v.v. tùy theo yêu cầu.
 • Thí dụ, cùng một câu chuyện được kể đi kể lại bốn lần trong bốn thời điểm khác nhau: hiện tại, năm trước, năm sau, từ trước tới nay. Ở mỗi phiên bản, nội dung được giữ nguyên nhưng văn phạm thì thay đổi.
 • Việc chúng ta cần làm là luyện nghe các câu chuyện đó theo quy luật số 4. Chúng ta cần chú trọng nội dung của nó và không đặt nặng về văn phạm. Ta không nên suy nghĩ và nhắc nhở chính mình rằng phiên bản này dùng thì hiện tại, phiên bản nọ dùng thì quá khứ, v.v.. Chúng ta chỉ cần biết rằng ở lần này người ta nói “this year”, lần sau họ nói “last year”, lần sau nữa là “next year” và sau rốt họ nói “since last year”..
 • Đấy là bí mật để học Ngữ pháp tiếng Anh.

Quy tắc 6: Chỉ sử dụng các bài đàm thoại và các câu chuyện tiếng Anh thực tế
 • Bạn có thể học tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Sử dụng hội thoại thật, báo, tạp chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách nghe.
 • Hãy tìm các bài đàm thoại tiếng Anh thực tế đọc và nghe mỗi ngày.

Quy tắc 7: Hãy nghe và trả lời, không phải nghe và lặp lại.​
 • Hãy sử dụng các Bài học có câu chuyện Nghe và Trả lời.
 • Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự động.
 • Trên đây, Giáo Trình tiếng Anh giới thiệu với các bạn về 7 quy tắc học Effortless English của AJ Hoge. Việc kết hợp 7 quy tắc này, cùng với việc luyện phản xạ giao tiếp hàng ngày với đội ngũ giáo viên nước ngoài tại IDP LANGUAGE sẽ khiến bạn hoàn toàn bất ngờ về hiệu quả mà IDP LANGUAGE này mang lại, sau 6 tháng học tiếng anh trực tuyến bạn sẽ giao tiếp tiếng anh tự nhiên như người bản địa. Điều đó đã được kiểm chứng bởi hơn 5 triệu người trên thế giới.
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Bài viết khác

Chat ngay
Gửi yêu cầu tư vấn