3 Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

Bí quyết nằm ở 3 “thần dược” dưới đây, giúp bạn tự tin nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên như người bản địa.

Bí quyết 1: Nối âm

Bạn có đồng ý với tôi rằng mỗi khi bạn nói tiếng Anh, việc vừa cố nói đủ tất cả các âm trong tiếng Anh thật chính xác (đặc biệt là âm cuối – ending sound), thật tự nhiên, nhanh như bản xứ khiến bạn bị líu lưỡi, nói một cách cứng nhắc, méo xệch cả miệng đi không?
 

Bạn đang mắc một sai lầm nghiêm trọng khi ngày ngày cứ tập luyện theo lối mòn đó. Bạn nghĩ rằng khi nói phải rõ ràng, nói đủ tất cả các âm thì người đối diện mới có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

Người bản xứ, họ không nói ra từng chữ, đọc rõ từng âm tiết khi nói mà họ sẽ bỏ đi hoặc biến đổi một số âm để câu nói trở nên nhanh hơn, trơn tru hơn. Có phải có nhiều lúc, có những câu rất đơn giản, nhưng người bản ngữ nói quá nhanh và họ sử dụng cách nối âm khiến bạn không thể phát hiện ra nội dung của câu đó ngay từ những lần nghe đầu tiên?

Để nắm bắt được người bản ngữ nói gì và vừa giao tiếp cũng thật tự nhiên, mượt mà như họ, đây chính là lúc bạn cần biết được quy tắc nối âm.

Quy tắc vô cùng đơn giản!

Khi từ đầu tiên kết thúc bằng một phụ âm và từ thứ 2 bắt đầu bằng một nguyên âm ta thêm phụ âm đó thành phần phát âm của từ sau.

Ví dụ: leave it đọc thành /li:v vit/

My name is Ann đọc thành [my nay mi zæn]

Đó là quy tắc cơ bản nhất, ngoài ra còn nhiều những quy tắc khác bạn có thể xem thêm…

Bí quyết 2: Tư duy bằng tiếng Anh

Việc khiến bạn luôn chậm chạp, ngắc ngứ mỗi khi nói chuyện với người bản xứ chính là do bạn không có phản xạ kịp thời. Hay cụ thể hơn, bạn đang mất quá nhiều thời gian để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh câu trả lời của mình.

Cách làm đó đã quá lỗi thời và thậm chí còn đưa bạn vào ngõ cụt. Vì vậy, hãy dừng dịch từ việt sang anh bất cứ câu nói nào của bạn và bắt đầu tập tư duy bằng tiếng Anh ngay từ bây giờ. Bạn không cần phải đến sống tại một cuộc quốc gia nói tiếng Anh để có được suy nghĩ bằng tiếng Anh hoàn toàn.

Sau đây là một số bí quyết có thể giúp bạn thành thạo hơn trong tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

Khi đã ăn sâu vào tiềm thức thì những cụm từ đó sẽ thành phản xạ nhanh chóng xuất hiện trong đầu bạn.

Nếu học từng từ riêng lẻ, bạn sẽ không biết cách dùng của chúng và mất công để nghĩ ra một câu ghép với từ đó sao cho thật đúng ngữ pháp. Điều đó thật mất thời gian.

Bí quyết 3: Kỹ thuật nói đuổi

Đây là 1 cách đơn giản mà tiết kiệm vô cùng cho mọi người, chỉ cần ở nhà và thực hành mà thôi. Kỹ thuật này giúp bạn luyện tập phát âm, ngữ điệu, nhịp điệu sao cho thật bản ngữ và thật tự nhiên nhất. Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật bạn lắng nghe tiếng Anh, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người nói.

Bạn không chờ nghe hết cả câu rồi sau đó mới nói mà thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời, cụ thể là bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, tốc độ, cách phát âm… của họ.

Bước chuẩn bị: Chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp
  • Bước 1: Luyện tai nhạy tiếng Anh
  • Bước 2: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm
  • Bước 3: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ của người bản xứ

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật tuyệt vời nhất, hiệu quả nhanh nhất để luyện nói tiếng Anh, nhưng hiện tại chưa được áp dụng nhiều bởi nó có một nhược điểm đó là: cần audio ở 2 tốc độ khác nhau. Rất khó để cho người mới học tiếng Anh nói đuổi với tốc độ bình thường của người bản xứ. Điều này gần như là không thể với những người mới bắt đầu.​

Do vậy, người học tiếng Anh cần phải bắt đầu với tốc độ chậm, cho đến khi thực sự thuần thục hãy thử sức với tốc độ của người bản xứ.
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Bài viết khác

Chat ngay
Gửi yêu cầu tư vấn