3 cách để tự luyện nghe tiếng anh hàng ngày hiệu quả

Tiếng Anh giao tiếp là lĩnh vực tiếng Anh có công dụng  tức thì ngay trong cuộc sống hàng ngày. Nó vừa gần gũi, thân quen lại vừa không quá phức tạp để học. Đó là lí do mà nhiều người Việt luôn chọn học tiếng Anh giao tiếp cho những bước khởi đầu ngôn ngữ của mình.

1. Luyện phát âm tiếng Anh để nghe được âm tiết của người nói

Phát âm tiếng Anh đóng vai trò quyết định trong việc bạn có nghe được tiếng Anh hay không. Tiếng Anh rất phong phú. Trong tiếng Anh, có nhiều từ viết giống nhau nhưng khi đọc khác nhau lại mang đến ý nghĩa khác nhau. Do đó, khi bạn luyện phát âm chuẩn, bạn sẽ bắt được âm thanh của người nói và có khả năng hiểu được những gì họ đang truyền đạt.

Mặt khác, khi bạn phát âm tiếng Anh không chuẩn thì dẫn đến tình trạng nghe nhưng không dịch được từ, không hiểu được họ đang nói gì hoặc hiểu nhầm những gì họ đang nói. Mà bạn biết rồi đấy, không hiểu được thông điệp giao tiếp thì có nghĩ là cuộc giao tiếp đó thất bại và bạn không đạt được những gì mình mong muốn.

Hay thậm chí việc nhận thức được khả năng phát âm của mình kém khiến bạn mất tự tin trong quá trình giao tiếp. Nó khiến bạn bị xao nhãng, không tập trung và không theo kịp được đoạn hội thoại. Do đó, luyện phát âm tiếng Anh chuẩn là một nguyên tắc quan trọng cần đạt được nếu muốn có khả năng nghe siêu phàm như người bản xứ.

2. Tập trung nghe từ khóa và tập dự đoán

Khi mới luyện nghe hay thậm chí đã luyện nghe lâu dài thì cũng có nhiều người vẫn không thể hiểu được từng từ, từng chữ mà đối phương nó. Do đó, cách nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày như thế nào cho hiệu quả là cực kì quan trọng mà ai cũng cần biết.

Nghe và dự đoán nên đi liền với nhau để đạt được hiệu quả nghe cao nhất. Dự đoán là một phản xạ thành kĩ năng trong giao tiếp bằng một ngôn ngữ thứ hai. Đôi khi, có những chỗ bạn chỉ nghe được từ khóa mà chưa nắm bắt được nội dung của câu nói thì lúc này cần phải dự đoán ý nghĩa. Ban đầu khi mới luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể dự đoán sai hoặc không dự đoán được nhưng đừng nản lòng, hãy tập luyện dần dần và khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt sau một thời gian ngắn.

3. Phương luyện nghe tiếng Anh giao tiếp ngược

Phương pháp ngược này thường nên áp dụng vào giai đoạn đầu tập nghe. Bình thường, người học thường có thói quen nghe trước, nghe đi nghe lại vài lần và đến khi không thể nghe được nữa thì mở phần văn bản để đọc. Cách làm này thường phù hợp với những bạn có khả năng nghe khá tốt.

Còn ở giai đoạn đầu luyện nghe, khi trình độ nghe của bạn chỉ ở mức kém hay trung bình thì nên áp dụng phương pháp nghe ngược. Đó là bạn hãy đọc hiểu  phần lời có sẵn sau đó mới mở file nghe. Cách làm ngược này sẽ giúp bạn cảm thấy mình theo kịp bài nói và hiểu được bài nói và có động lực hơn để học. Nếu bạn áp dụng cách nghe thông thường thì bạn chỉ nghe được lõm bõm vài từ và bạn chẳng hiểu được họ đang nói gì, điều này sẽ gây sự chán nản học tập và có thể bạn sẽ bỏ cuộc giữa chứng.

Học tiếng Anh bao giờ cũng khó khăn, cần phải kiên trì và thực hành nhiều thì sau một thời gian sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến các khóa học tiếng Anh thì có thể đăng ký ngay các khóa học tiếng anh qua Skype tại IDP LANGUAGE nhé !

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN IDP LANGUAGE
  • Thời gian làm việc 24/7
  • Address: 128 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Tel: (08) 38455957 - Hotline: 0987746045 - 0909746045
  • Email: idplanguage@gmail.com
  • Website: www.idplanguage.com

Bài viết khác

Gửi yêu cầu tư vấn